Thứ hai, 18/02/2019 4:39 PM

Quáng Gà - Uốn Ván - Lao Hạch Cổ - Đảo Kinh

Thứ tư, 23/03/2016 8:13 AM

QUÁNG GÀ (bnh võng mc đáy mt)

Ban ngày sức nhìn như người bình thường, đến gần tối sức nhìn giảm đi, chỉ thấy lờ mờ, ngày hôm sau lại khôi phục bình thường.

Cách cha: Lấy huyệt Tình minh (châm), Can du (cứu), Túc tam lý, Quang minh (châm).

Phương huyt kinh nghim đt hiu qucao

Thiên tr, Dương lão.

Quáng Gà - Uốn Ván - Lao Hạch Cổ - Đảo Kinh
Quáng Gà - Uốn Ván - Lao Hạch Cổ - Đảo Kinh

UỐN VÁN (Tê-ta-nt)

Bệnh do phong tà nhập vào những vết thương rách da thịt do dao, kéo, nứa, gai, dùi, mảnh cai, lọ sành, sứ cứa đâm rồi nhiễm trùng gây ra.

Khi lên cơn, hàm răng cắn chặt, ăn uống không vào, từ từ co quắp chân tay, co vặn cả người lên thành từng cơn. Tiếng nói không ra, bệnh rất nguy cấp.

Bệnh này cần xử trí cấp cứu bằng Tây y, cách chữa thao Đông y ở đây chỉ để tham khảo.

Cách cha: Lấy huyệt Bách hi, Hu đnh, Cưng gian, Phong ph, Á môn, Đi chùy, Hạ quan, Đi trưng du, Tha sơn, Thtam lý, Trưng cưng, Giáp xa. Tất cả đều châm.

Lần lượt sử dụng các huyệt khác trên đốc mạch và bàng quang kinh ở lưng, từ Đi chùy đến Trưng cưng. Nặng thì lấy 10 đến 15 huyệt, nhẹ thì lấy 5 đến 10 huyệt, thời gian lưu kim từ 1 đến 2 giờ, nặng thì lưu kim từ 12/24 giờ hoặc 24/24 giờ. Cứ 5 phút vê kim một lần, kết quả rất tốt.

LAO HẠCH CỔ (tràng nhc)

Tràng nhạc thường sinh ở trước, sau và quanh cổ. Mới thì nhỏ như hạt đậu, dần dần tăng lên bằng quả mận đào, từng hạt, hoặc dăm ba hạt liền nhau nhô lên, không đỏ, không đau, có khi sinh ra ở hố nách hình dài như cái dao nên ngày xưa gọi là mã đao.

Cách cha: Lấy huyệt: Bách lao (cứu), Tru tiêm (cứu), phong, Kin tnh, Khúc trì (châm).

ĐẢO KINH

Đảo kinh là đàn bà không có hành kinh, mà định kỳ phát sinh chảy máu mũi hoặc thổ huyết.

Cách cha: Lấy huyệt Thưng tinh, Cách du, Xích trch, Nghinh hương, Tdu.

Đều dùng châm. Tốt nhất là châm trước kỳ hành kinh.

Trích: Cẩm nang Chẩn trị Đông y - Lê Bá Sửu

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tiếng Thở Phế Quản
Tiếng Thở Phế Quản là hiện tượng có tiếng thở to, thô ráp, tần số cao, bình thường nghe thấy ở cây khí phế quản, nhưng là bất thường nếu nghe thấy ở nhu mô phổi.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.