Thứ hai, 24/09/2018 4:25 AM

German Shepherd - Bẹcgiê Đức

Thứ tư, 04/11/2015 10:06 AM

Bản chất và tính cách

Bẹcgiê Đức là loại chó dũng cảm, cứng rắn, thích nghi cao và rất trung thành ( không thể mua chuộc ), tính cảnh giác cao đó là những đức tính cần thiết nhất mà chó phải có.

- Vì những đức tính trên nên chó rất thích hợp với việc bảo về kho tàng, chó bảo vệ, chiến đấu và làm nghiệp vụ cho quân đôi, công an.

- Nhờ mũi thính nó cũng được làm chó săn, phát hiện chất nổ và ma túy cho các lực luợng chuyên nghiệp.

German Shepherd - Bẹcgiê Đức

A/ Hình dáng bên ngoài:

Giống chó Bẹcgie Đức khi trưởng thành không quá to và cũng không quá nhỏ .

- Chó cái : Nặng khoảng từ 32 kg đến 37 kg ( Ta có thể cộng trừ 1 kg hoặc 2 kg).

- Chiều cao đến bả vai là khoảng 57,5 cm.

- Chó đực : Nặng khoảng từ 37 kg đến 45 kg .

Chiều cao đến bả vai là 65 cm.

Chó Becgie Đức có thể chất tốt, cơ bắp săn chắc ( Nếu không được vận động đầy đủ chó sẽ trở nên ủ rũ , uể oải , kém năng động và hỏng mất thế đứng của 2 chân sau ).

German Shepherd - Bẹcgiê Đức

- Bộ xương có cấu chúc khô, cơ chắc, bộ lông ngắn và không thấm nước ( Có thể đổ cốc nước lên người chó, sau khi chó rũ lông sẽ khô ngay ).

Nhìn tổng thể chó ta sẽ thấy đấy là một bức tranh đẹp về sức mạnh hoang dại , sự thông minh và tích cách linh hoạt mà ít có giống chó nào sánh kịp .( Có thể hơi quá vì đam mê hơi quá ).

B / Nhận dạng chi tiết:

a) Đầu chó: Chiều rộng của đầu chó phải tương xứng với chiều dài của thân chó, với chó đực thì to hơn một chút so với chó cái. Mõm chó chắc, lưỡi chó thì khô và tốt .

b) Bộ răng:

Răng chó phải khỏe và chắc có đủ 42 chiếc. Hàm trên có 22 răng và hàm dưới có 20 răng. Răng cửa của hàm dưới phải bắt chéo hay giao nhau với chiếc răng cửa hàm trên. Giữa hai răng màcó một khỏang cách lớn là không tốt, ngoài ra hàm răng chó cũng phải chắc và khỏe.

c) Tai chó:

Tai chó dựng thẳng đứng, vểnh ra đằng trứơc Những chú chó đang thời kỳ mọc răng đến 6 tháng tuổi vẫn còn hơi cụp vào, Sau 6 tuổi sẽ dựng hết ( Nếu dựng hết trứớc 6 tháng tuổi thì là chó đã lai tạp không còn thuần chủng ).

German Shepherd - Bẹcgiê Đức

d) Mắt chó :

Mắt chó hình hạnh nhân, hơi nghiêng nhưng không lồi ra. Màu long vàng quanh mắt chó hơi xẫm màu. Qua đó thể hiện sự tinh nhanh, tự tin, năng động và vững vàng của chó.

e) Cổ chó: Cổ chó nếu theo tầm nhìn ngang thì nằm ở góc khoảng 45`. Khi bị tức giận và kích thích thì nó sẽ cao hơn 45`, ngược lại khi chạy dao chơi nó sẽ thấp hơn một chút .

f) Thân chó: Chiều dài của thân chó tương xứng với 110 > 117 ¬phần trăm chiều cao của bả vai chó. Ngực chó tương xứng từ 45 >48 phần trăm của chiều cao chó. Và không được phép rộng quá. Ngực chó thì nên rộng và hiện rõ xương xườn dài. Ngực chó mà tốt thì mới có thể hoạt động được tốt. Ngực chó quá tròn thì sẽ tạo ra sự rối loạn và khuỷu chân sẽ bị dãn ra. Ngược lại nếu ngục chó mà phẳng quá thì khuỷu chân sẽ bị co lại.

g) Lưng chó : Giữa bả vai vai và mông chó không được phép quá dài ( Mất cân đối về hình thể ) Hông phải rộng và chắc. Mông dài và hơi cong ở góc 23`. Mông mà thẳng quá là không tốt.

h) Đuôi chó : Ở trạng thái bình thường thì đuôi chó thong xuống nhưng hơi cong .

Khi huấn luyện thì se cong lên và độ dài của nó chúng ta có thể cầm tay vuốt xuống đất vẫn còn thừa một đoạn. Đuôi chó không được phép thẳng đuột và soắn lại ( Chó nhát và thiếu thông minh ).

i ) Tứ chi của chó: Xương bả vai phải dài, nghiêng góc khoảng 45`. Nhìn ngang phải thẳng, cổ chân to và chác chắn. Bắp đùi rộng và cơ bắp. Nói chung tất cả các bộ phân từ mông chó trở xuống phải rắn chắc ( Nên phải cho chó vận động thuờng xuyên mới đạt ) để có thể khi huấn luyện sẽ tốt.

German Shepherd - Bẹcgiê Đức

k) Bàn chân chó: Tròn , ngắn và hơi cong

Gan ban chân phải chắc không được khô và nứt nẻ. Móng chân phải chắc, ngắn, màu tối. Thỉnh thoảng ở cẳng chân phía sau của chó có ngón chân thứ năm ( Bị thừa ), ta phải cắt bỏ ngay từ khi mới chào đời .

l) Màu sắc: Chó Bẹcgie có hai màu cơ bản là màu : Vàng lửa pha đen . Màu thanh xám tàn thuốc lá. ( Màu đen tuyền cũng có nhưng ít và hay được dung trong quân đội ).

Những con chó đến khi trưởng thành mới phân biệt được màu thật của lông chó nếu chọn lúc nhỏ thì dựa vào lông của chó bố mẹ. Lông của chó con đến 90 phần trăm màu của bố và cá biệt có đàn 7 con chó con có 3 mảng màu khác nhau là do di truyền đột biến ( Xem phả hệ của chó sẽ thấy một đời nào đấy có màu như vậy ) Lông chó becgiê thuần chủng thường ngắn và không thấm nước ( Cá biệt có con lông dài nhưng không nhiều và chăm sóc khá vất vả ). Một năm chó rụng và mọc lông một lần khi đổi từ hè sang đông( Mùa đông lông chó sẽ mọc dà hơn ) chúng ta cần phải chải và chăm sóc kỹ trong thời kỳ này .

2. Sự mọc lông và bộ lông chó:

a. Ở đầu, tai, chân và ngón chân cái thì lông mọc ngắn. Ở phía cổ thì lông mọc dài hơn phía sau kheo chân trước và kheo chân sau. Chiều dài của các con chó cũng khác nhau nhưng không quá cách biệt.

b. Lông ở tai , sau tai và phía sau khuỷu chân thường ở phía hông lông chó mọc dài hơn. Lông ở đuôi mọc không quá rậm và lông không thấm nước.

c. Lông của chó có 2 loại dài và ngắn. Loại chó có bộ lông dài thì thấm nước và không được tốt lắm so với loại lông ngăn không thấm nước.

Trên đây là những đặc tính cơ bản của Becgiê Đức thuần chủng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chó Becgiee Đức đề ra tiêu chuẩn (, tác giả bảo lưu ý kiến vì một số tiêu chí của chó cho đến nay các chuyên gia huấn luyện và các nhà chăn nuôi đăng còn tranh cãi. Các bạn xem hình dáng và màu sắc của Becgie Đức từ năm 1970, 1980, 1990 và từ đó đến nay cũng khác nhau do chees đọ của các nhà chăn nuôi và cách phối màu của họ ).

Với kinh nghiệm bản thân gần 20 năm nuôi và huấn luyện Becgiê đức, mong muốn mọi người yêu thích loại chó này có một chút kiến thức cơ bản khi chơi chó.

( Bài viết sự dụng tư liệu của Liên đoàn chó becgiê Đức mới nhất hiện nay )

 Tác giả : Dương Thế Hùng

 
Quan tâm  
9

Bài viết liên quan

Xem nhiều nhất

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Cách Trồng Cà Pháo Để Có Quả Ăn Quanh Năm
Cà pháo là món ăn lâu đời của người dân Việt Nam, bài viết này sẽ hướng dẫn trồng cà pháo cho năng suất cao, ít sâu bệnh, từ cách làm đất, chọn giống cho đến lúc thu hoạch
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Kết Hợp Nuôi Tôm và Trồng Rau Thủy Canh Trong Nhà Màng Hiệu Quả Cao Tiết Kiệm 70% Chi Phí Đầu Tư
Là một kỹ sư điện và đang làm việc đúng ngành nghề, ông Lâm Thanh Hùng vẫn dành sự say mê cho ‘nghề tay trái’ – làm nông. Hiện ông Hùng đang thử nghiệm mô hình nhà màng nuôi tôm kết hợp trồng rau thủy canh với diện tích 300m²...