Chủ nhật, 19/08/2018 12:13 PM

Fox Terrier Lông Xoăn

Thứ tư, 04/11/2015 9:19 AM

Nguồn gốc

Trong việc phát triển giống chó Terriers mà chúng ta biết hiện nay, những người nuôi chó đã lai tạo giữa những giống chó sục (dachshunds), Chó săn Anh (English Hound) và sau đó là Chó săn Cáo (Fox Hound) và Beagle.

Chó Fox Terrier lông mượt là một trong số những nòi Terrier cổ nhất được sử dụng từ thế kỷ 18 để săn cáo ở nước Anh. Công việc của nó là làm cho con cáo hoảng sợ, chạy ra khỏi hang. Con chó Chó Fox Terrier lông mượt nhảy nhót , gầm gừ và xua đuổi con cáo cho đến khi con cáo bị chui vào lưới. Chúng cũng là những con chó bắt chuột rất cừ.

Fox Terrier Lông Xoăn

Loại chó lông xoăn này thường được nuôi ở những nơi ẩm ướt (rough country), Bộ lông của chúng ít bị tổn hại hơn so với loại chó lông mượt. Ngày nay, Fox Terrier trước hết được nuôi để làm bạn với người (is primarily a companion dog).

Hai loại Fox Terriers lông mượt và lông xoăn đôi khi bị ghép chung vào một nòi chó, mặc dù chúng được tách biệt từ năm 1984 tại Mỹ. Một số những tài năng của Chó Fox Terrier lông mượt bao gồm : đi săn, sự theo dõi, tìm kiếm, trông nhà, sự lanh lợi và làm những trò nghịch ngợm.

Mô t

The Wirehaired Fox Terrier có lớp lông xoăn màu trắng với các mảng màu đen và nâu. Loại chó này có kiểu đầu hẹp phẳng, thon, với tai hình gấp nếp hình chữ V về phía trước. Cái đuôi bình thường được cắt bớt tới 1/ 4 chiều dài và dựng đứng ở trên lưng của con chó chứ không rủ ra phía sau.

Smooth Fox Terrier có được nhiều vũ khí để tấn công như những hàm răng mạnh mẽ, răng được phát triển rất tốt, sự hăng hái, sức mạnh vật lý và trên tất cả là sự can đảm. Đó là một giống chó lực lưỡng, thanh lịch - Tập trung nhiều sức mạnh trong một cơ thể nhỏ nhắn. Đôi mắt tối, nhỏ, sâu trông vô cùng sống động trên mặt. Cổ dày và lực lưỡng.

Tính tình

Chó Fox Terrier lông xoăn rất mạnh mẽ và năng động. Chúng rất thích đùa nghịch, đặc biệt với trẻ em nhưng cũng rất hay cắn. Chúng rất dễ thương với gia đình và không che giấu tình cảm của chúng. Vui vẻ và dũng cảm. chúng sẵn sàng đùa nghịch và vui chơi liên tục. Bốc đồng và hay gây gổ.

Chú chó đáng yêu này học những trò đùa nghịch rất nhanh. Chúng thường làm kinh ngạc bởi những câu chuyện về lòng trung thành và xả thân của chúng. Loại chó này thích là một phần của gia đình và sẽ trở nên 1 kẻ phá hoại nếu không được chơi đùa và quan tâm đầy đủ. Chúng là một trong số những loại chó hiếu chiến nhất, Chó Fox Terrier lông xoăn luôn có xu hướng muốn đánh nhau với các con chó khác, kể cả những chú chó lớn hơn và thường không có sự tin cậy đối với các con vật nuôi trong nhà khác.

Fox Terrier Lông Xoăn

Chó Fox Terrier lông xoăn cũng thích đi săn và có thể giết chết những con vật khác, kể cả chim, nếu chúng có cơ hội. Hãy cẩn thận, Chó Fox Terrier lông xoăn thường hay cắn, và cho dù chúng thích chơi đùa, chúng vẫn cần phải được trông chừng khi chơi với trẻ nhỏ.

Nếu những chú Chó Fox Terrier lông xoăn được xã hội hoá đầy đủ và làm quen cẩn thận, chúng có thể chung sống hoà thuận với các chú chó khác trong gia đình. Cần quản lý loại chó này đúng mức bằng dây xích hay trong một vùng hoàn toàn cách biệt bởi vì Chó Fox Terrier lông xoăn thích đi lung tung và tìm hiểu xung quanh.

Chó Fox Terrier lông xoăn thích sủa và có thể làm chó canh gác rất tốt, mặc dù tiếng sủa chói tai của chúng có thể làm khó chịu và có thể gây ra những vấn đề với láng giềng. Bọn chúng cũng có thể quá hung dữ cho các người chủ nhân lớn tuổi. Chúng cần phải có sự huấn luyện bài bản và nghiêm túc từ khi còn nhỏ.

Những vấn đề hành vi có thể bao gồm những những thách thức để xác định sự thống trị, đặc biệt với các chủ nhân dịu dàng với chúng; bảo vệ đồ vật, chỗ ở và thức ăn từ chủ nhân cho riêng chúng, cũng như tiếng sủa quá mức.

Chiều cao, cân nặng:

Cao: Chó đực 14-16 inches (36-41 cm.) Chó cái 13-15 inches (33-38 cm.).

Cân nặng: Chó đực 15-20 pounds (7-9 kg.) Chó cái 13-18 pounds (6-8 kg.)

Các vấn đề về sức khỏe: Bệnh động kinh thường có khả năng di truyền rất cao đối với giống chó này. Điếc là một bệnh thường hay gặp đối với những con chó trắng. Một vài bệnh ít gặp khác là chảy nước mũi, lệch thủy tinh thể, đục thủy tinh thể, bệnh Legg-Perthes (một loại bệnh về xương hông) và các bệnh về lệch khớp vai. Các bệnh ngoài da cũng thường hay thấy chúng mắc phải.

Điều kiện sống: Chó Fox Terrier có thể sống tốt trong các căn hộ nếu chúng được tập luyện đầy đủ. Chúng rất hiếu động trong nhà và tốt nhất là dành cho chúng một khoảng sân để chơi.

Tập luyện: Với một khoảng sân nhỏ là đủ cho loại chó này có thể vận động bằng cách tự chạy chơi xung quanh. Nhưng nếu bạn sống trong một căn hộ, bạn sẽ cần cho chúng đi bộ dài hay nô đùa trong công viên. Nếu được vậy, chúng sẽ thích chạy thoải mái trong một vùng an toàn. Hãy giữ con chó này bằng một dây xích nếu có những động vật nhỏ xung quanh. Bản năng thúc giục những con chó này săn đuổi mạnh mẽ và chúng thích bắt mèo cũng như những con chó nhỏ khác.

Fox Terrier Lông Xoăn

Tuổi thọ: Khoảng 15 năm trở lên

Tắm gội: Nếu con Chó Fox Terrier lông xoăn của bạn nuôi theo kiểu vật cưng, bạn có thể mất thời gian chải lông cho chúng với một bàn chải lông cứng, và tắm cho chúng khi cần thiết. Để giữ lớp lông xoăn trông đẹp mắt, lớp lông phải được chải bỏ vài lần một năm và thường xuyên hơn cho những con chó đi thi.

Có những hoá chất chuyên dụng để chải lông thường xuyên cho chúng. Những nhà chải lông chó chuyên nghiệp có rất nhiều cách để làm cho bộ lông xoăn trông đẹp nhất khi đi thi. Lớp lông xoăn của chúng rụng rất ít, đến mức gần như không rụng lông và là rất tốt cho những người bị dị ứng.

Nhóm: Terrier, AKC Terrier

Công nhận: Được công nhận bởi CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, CET, APRI, ACR

Lược dịch từ Dogbreedinfo.

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Xem nhiều nhất

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Cách Trồng Cà Pháo Để Có Quả Ăn Quanh Năm
Cà pháo là món ăn lâu đời của người dân Việt Nam, bài viết này sẽ hướng dẫn trồng cà pháo cho năng suất cao, ít sâu bệnh, từ cách làm đất, chọn giống cho đến lúc thu hoạch
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Kết Hợp Nuôi Tôm và Trồng Rau Thủy Canh Trong Nhà Màng Hiệu Quả Cao Tiết Kiệm 70% Chi Phí Đầu Tư
Là một kỹ sư điện và đang làm việc đúng ngành nghề, ông Lâm Thanh Hùng vẫn dành sự say mê cho ‘nghề tay trái’ – làm nông. Hiện ông Hùng đang thử nghiệm mô hình nhà màng nuôi tôm kết hợp trồng rau thủy canh với diện tích 300m²...