Thứ bảy, 23/02/2019 3:09 PM

Fox Terrier Lông Xoăn

Thứ tư, 04/11/2015 9:19 AM

Nguồn gốc

Trong việc phát triển giống chó Terriers mà chúng ta biết hiện nay, những người nuôi chó đã lai tạo giữa những giống chó sục (dachshunds), Chó săn Anh (English Hound) và sau đó là Chó săn Cáo (Fox Hound) và Beagle.

Chó Fox Terrier lông mượt là một trong số những nòi Terrier cổ nhất được sử dụng từ thế kỷ 18 để săn cáo ở nước Anh. Công việc của nó là làm cho con cáo hoảng sợ, chạy ra khỏi hang. Con chó Chó Fox Terrier lông mượt nhảy nhót , gầm gừ và xua đuổi con cáo cho đến khi con cáo bị chui vào lưới. Chúng cũng là những con chó bắt chuột rất cừ.

Fox Terrier Lông Xoăn

Loại chó lông xoăn này thường được nuôi ở những nơi ẩm ướt (rough country), Bộ lông của chúng ít bị tổn hại hơn so với loại chó lông mượt. Ngày nay, Fox Terrier trước hết được nuôi để làm bạn với người (is primarily a companion dog).

Hai loại Fox Terriers lông mượt và lông xoăn đôi khi bị ghép chung vào một nòi chó, mặc dù chúng được tách biệt từ năm 1984 tại Mỹ. Một số những tài năng của Chó Fox Terrier lông mượt bao gồm : đi săn, sự theo dõi, tìm kiếm, trông nhà, sự lanh lợi và làm những trò nghịch ngợm.

Mô t

The Wirehaired Fox Terrier có lớp lông xoăn màu trắng với các mảng màu đen và nâu. Loại chó này có kiểu đầu hẹp phẳng, thon, với tai hình gấp nếp hình chữ V về phía trước. Cái đuôi bình thường được cắt bớt tới 1/ 4 chiều dài và dựng đứng ở trên lưng của con chó chứ không rủ ra phía sau.

Smooth Fox Terrier có được nhiều vũ khí để tấn công như những hàm răng mạnh mẽ, răng được phát triển rất tốt, sự hăng hái, sức mạnh vật lý và trên tất cả là sự can đảm. Đó là một giống chó lực lưỡng, thanh lịch - Tập trung nhiều sức mạnh trong một cơ thể nhỏ nhắn. Đôi mắt tối, nhỏ, sâu trông vô cùng sống động trên mặt. Cổ dày và lực lưỡng.

Tính tình

Chó Fox Terrier lông xoăn rất mạnh mẽ và năng động. Chúng rất thích đùa nghịch, đặc biệt với trẻ em nhưng cũng rất hay cắn. Chúng rất dễ thương với gia đình và không che giấu tình cảm của chúng. Vui vẻ và dũng cảm. chúng sẵn sàng đùa nghịch và vui chơi liên tục. Bốc đồng và hay gây gổ.

Chú chó đáng yêu này học những trò đùa nghịch rất nhanh. Chúng thường làm kinh ngạc bởi những câu chuyện về lòng trung thành và xả thân của chúng. Loại chó này thích là một phần của gia đình và sẽ trở nên 1 kẻ phá hoại nếu không được chơi đùa và quan tâm đầy đủ. Chúng là một trong số những loại chó hiếu chiến nhất, Chó Fox Terrier lông xoăn luôn có xu hướng muốn đánh nhau với các con chó khác, kể cả những chú chó lớn hơn và thường không có sự tin cậy đối với các con vật nuôi trong nhà khác.

Fox Terrier Lông Xoăn

Chó Fox Terrier lông xoăn cũng thích đi săn và có thể giết chết những con vật khác, kể cả chim, nếu chúng có cơ hội. Hãy cẩn thận, Chó Fox Terrier lông xoăn thường hay cắn, và cho dù chúng thích chơi đùa, chúng vẫn cần phải được trông chừng khi chơi với trẻ nhỏ.

Nếu những chú Chó Fox Terrier lông xoăn được xã hội hoá đầy đủ và làm quen cẩn thận, chúng có thể chung sống hoà thuận với các chú chó khác trong gia đình. Cần quản lý loại chó này đúng mức bằng dây xích hay trong một vùng hoàn toàn cách biệt bởi vì Chó Fox Terrier lông xoăn thích đi lung tung và tìm hiểu xung quanh.

Chó Fox Terrier lông xoăn thích sủa và có thể làm chó canh gác rất tốt, mặc dù tiếng sủa chói tai của chúng có thể làm khó chịu và có thể gây ra những vấn đề với láng giềng. Bọn chúng cũng có thể quá hung dữ cho các người chủ nhân lớn tuổi. Chúng cần phải có sự huấn luyện bài bản và nghiêm túc từ khi còn nhỏ.

Những vấn đề hành vi có thể bao gồm những những thách thức để xác định sự thống trị, đặc biệt với các chủ nhân dịu dàng với chúng; bảo vệ đồ vật, chỗ ở và thức ăn từ chủ nhân cho riêng chúng, cũng như tiếng sủa quá mức.

Chiều cao, cân nặng:

Cao: Chó đực 14-16 inches (36-41 cm.) Chó cái 13-15 inches (33-38 cm.).

Cân nặng: Chó đực 15-20 pounds (7-9 kg.) Chó cái 13-18 pounds (6-8 kg.)

Các vấn đề về sức khỏe: Bệnh động kinh thường có khả năng di truyền rất cao đối với giống chó này. Điếc là một bệnh thường hay gặp đối với những con chó trắng. Một vài bệnh ít gặp khác là chảy nước mũi, lệch thủy tinh thể, đục thủy tinh thể, bệnh Legg-Perthes (một loại bệnh về xương hông) và các bệnh về lệch khớp vai. Các bệnh ngoài da cũng thường hay thấy chúng mắc phải.

Điều kiện sống: Chó Fox Terrier có thể sống tốt trong các căn hộ nếu chúng được tập luyện đầy đủ. Chúng rất hiếu động trong nhà và tốt nhất là dành cho chúng một khoảng sân để chơi.

Tập luyện: Với một khoảng sân nhỏ là đủ cho loại chó này có thể vận động bằng cách tự chạy chơi xung quanh. Nhưng nếu bạn sống trong một căn hộ, bạn sẽ cần cho chúng đi bộ dài hay nô đùa trong công viên. Nếu được vậy, chúng sẽ thích chạy thoải mái trong một vùng an toàn. Hãy giữ con chó này bằng một dây xích nếu có những động vật nhỏ xung quanh. Bản năng thúc giục những con chó này săn đuổi mạnh mẽ và chúng thích bắt mèo cũng như những con chó nhỏ khác.

Fox Terrier Lông Xoăn

Tuổi thọ: Khoảng 15 năm trở lên

Tắm gội: Nếu con Chó Fox Terrier lông xoăn của bạn nuôi theo kiểu vật cưng, bạn có thể mất thời gian chải lông cho chúng với một bàn chải lông cứng, và tắm cho chúng khi cần thiết. Để giữ lớp lông xoăn trông đẹp mắt, lớp lông phải được chải bỏ vài lần một năm và thường xuyên hơn cho những con chó đi thi.

Có những hoá chất chuyên dụng để chải lông thường xuyên cho chúng. Những nhà chải lông chó chuyên nghiệp có rất nhiều cách để làm cho bộ lông xoăn trông đẹp nhất khi đi thi. Lớp lông xoăn của chúng rụng rất ít, đến mức gần như không rụng lông và là rất tốt cho những người bị dị ứng.

Nhóm: Terrier, AKC Terrier

Công nhận: Được công nhận bởi CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, CET, APRI, ACR

Lược dịch từ Dogbreedinfo.

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Tại Sao Miến Dong Truyền Thống Xứ Thanh Lại Đặc Biệt Đến Thế?
Nếu bạn đã dùng thử một lần miến dong truyền thống xứ Thanh rồi thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đó, bởi hương vị, độ dai rất đặc biệt mà không một thương hiệu miến dong nào có được. Vậy sản xuất nó thế...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle