Thứ năm, 15/11/2018 3:36 PM

Phù Thũng

Thứ hai, 21/03/2016 3:09 PM

A. Bin chng lun tr

Nước dịch trong người đọng lại, tràn lan ra da thịt, dẫn lên đầu mặt, ổ mắt, tứ chi, vùng bụng, thậm chí toàn thân phù thũng, gọi là thủy thũng. Trên lâm sàng chia làm hai loại lớn là âm thủy và dương thủy. Do ngoại cảm phong hàn, thấp nhiệt đưa đến là dương thủy. Người yếu, bị bệnh lâu ngày hoặc dương thủy kéo dài, bị đi bị lại là âm thủy. Do công năng của phế, tỳ, thận đối với "thông điều", "chuyển luân", "chưng hóa" thuỷ dịch mất bình thường mà hình thành.

Phân loại phù thũng toàn thân của y học hiện đại, bao gồm bệnh của tim, thận, gan, suy dinh dưỡng, công năng nội tiết mất bình thường và nguyên nhân công năng dẫn đến thuỷ thũng bên trong.

Phù Thũng
Phù Thũng

B. Đim chyếu đ kim tra

Hỏi kỹ về tình hình phát sinh và phát triển của phù thũng, tính chất của phù, các chứng trạng kèm theo, kết hợp kiểm tra toàn thân, và xét nghiệm hữu quan để phân biệt những nguyên nhân khác nhau đẫn đến phù thũng. (Bảng 28).

Phù Thũng
Phù Thũng
Phù Thũng
Bng 28: Chẩn đoán phân biệt trong phù thũng

C. Cách cha

1. Bng châm cu

Thchâm: Thu phân (trên rốn 1 thốn) cứu bằng ngải, Âm lăng tuyn, Túc tam lý.

Gia gim:

- Nếu đầu mặt phù thũng rõ rệt, kèm theo ho hắng, gia Lit khuyết.

- Tỳ hư là chính, gia T du, Tam âm giao. Thận hư là chính, gia Thn du, Phc lưu.

2. Bin chng thí tr

Biện chứng phải chia ra âm, dương. Dương thủy thuộc thực, điều trị phải phát hãn, lợi niệu. Âm thủy thường thuộc trong hư có thêm thực, phải ôn dương, ích khí, hành thủy.

a. Dương thy

Bệnh phát nhanh chóng, thoạt đầu phù từ mắt trước, kế đó đến tứ chi và ngực bụng, nửa người trên phù nhiều, da căng bóng, mỏng, ấn vào rắn chắc, chỗ lõm dễ trở lại như trước, ho, hơi thở khô, hoặc có kèm sợ lạnh phát sốt, nước tiểu vàng, đỏ, ngắn, ít, phân khô kết hoặc bí, rêu lưỡi trắng hoặc nhẫy, mạch phù, sác hoặc trầm, thực.

Cách cha: Sơ phong phát biểu, thấm thấp lợi thủy.

Bài thuc: Linh quế phù bình thang hợp với Ngũ m gia gim.

Quế chi: 1,5 đồng cân,

Phù bình: 3 đồng cân,

Phòng phong: 1,5 đồng cân,

Phc linh: 5 đồng cân,

Trch t: 3 đồng cân,

Ngũ gia bì: 3 đồng cân,

Sinh khương bì: 1 đồng cân,

Đi phúc bì: 3 đồng cân,

Xa tin t :4 đồng cân (bọc vải).

Gia gim:

- Có biểu chứng, sợ lạnh, ho, hơi thở thô, bỏ Phù bình, gia Ma hoàng 1,5 đồng cân, Qung hnh nhân 3 đồng cân. Nóng bứt rứt, gia Thch cao 1 lạng.

- Thấp nhiệt ẩn náu kết lại, rêu lưỡi vàng nhẫy, miệng khô đắng, nước tiểu đỏ, rít, bỏ Quế chi, Sinh khương bì, Phòng phong, gia Thương thut 3 đồng cân, Hoàng bá 3 đồng cân, Phòng k 3 đồng cân, Liên kiu 3 đồng cân.

- Bụng trên có nước, ho hen, vùng cổ vướng, gia Thương lc căn 3 đồng cân, Hc su 3 đồng cân, Đình lch t 3 đồng cân.

b. Âm thy

Bệnh trạng phát từ từ, hoặc phù kéo dài, tái phát nhiều lần không khỏi, thường bắt đầu từ chi dưới, tiếp theo là lên ngực bụng, tứ chi, mặt, nửa người dưới phù nhiều hơn, màu da vàng nổi, mờ tối mà trệ, ấn vào mềm nhẽo, lõm sâu, khó trở lại như cũ, nước tiểu ít, trong, phân lỏng, rêu lưỡi trắng nhạt, ẩm, trơn, lưỡi béo, mạch chìm, nhỏ, chậm.

Cách cha: Kiệt tỳ ôn thận, thông dương hành thủy.

Bài thuc: Ph t lý linh thang hợp với Kim qu thn khí hoàn gia gim.

Ph t: 2 đồng cân,

Quế chi: 1,5 đồng cân,

Bch trut: 4 đồng cân,

Phc linh: 4 đồng cân,

Trư linh: 3 đồng cân,

Trch t: 3 đồng cân.

Gia gim:

- Tỳ hư rõ rệt, bụng trướng, ỉa lỏng, gia Đng sâm 4 đồng cân, Can khương 4 đồng cân, Sơn dưc 4 đồng cân.

- Thận hư rõ rệt, lưng buốt sợ lạnh, sắc mặt trắng bợt, gia Thc đa 4 đồng cân, Lc giác phiến 3 đồng cân, Tiên linh t 5 đồng cân.

- Nếu phù thũng đã cơ bản tiêu hết, có thể bỏ Quế chi, Trư linh, Trch t.

3. Bài thuc mt vài vl

- Xa tin t, Bch mao căn, Ngc m tu, Đông qua bì, H lô biu, Mã tin tho, lựa chọn lấy 1 đến 2 loại. Mỗi lần 1 lạng đến 1,5 lạng, sắc nước uống, dùng vào phù thũng dương chng.

- Lâu cô tán bt 2 phân, Lâu sut tán bt 3 phân, Lượng đó uống 1 lần. (Lâu cô: dế chũi, Lâu sut: dế mèn). Ngày một, hai lần, dùng vào chng phù thũng nghiêm trng.

- Dĩ nhân 5 đồng cân đến 1 lạng. Đu nh màu đ (Xích tiu đu) 1 đến 2 lạng, sắc với nước uống, dùng vào thư phù thũng.

Trích: Cẩm nang Chẩn trị Đông y - Lê Bá Sửu

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Đi Ngoài Phân Xanh
Không phải cứ có phân màu xanh là có thể nghĩ ngay đến việc mắc bệnh. Nhiều người thường lo lắng khi thấy phân có màu xanh, nhưng thực chất đây chỉ là sự thay đổi tốc độ vận chuyển phân mà không nhất thiết là dấu hiệu bệnh...
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Cây Xương Rồng Lophophora Williamsii
Xương rồng Lophophora Williamsii (hay còn được gọi là Peyote) là một loài xương rồng nhỏ, không gai chứa những ancaloit tác động thần kinh, đặc biệt là mescalin. Mescalin là một ancoloit tự nhiên gây ảo giác mạnh.
2 Bài Thuốc Trị Đau Đầu Kinh Niên Bằng Cải Cúc
Theo Y học cổ truyền, rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, lợi trường vị, thanh đàm hỏa, yên tâm khí. Vì rất mát nên đây là vị thuốc giúp trị chứng đau đầu kinh...
Phương Pháp Ngâm Rượu với Rễ Cây Nhàu Để Chữa Đau Lưng Nhức Mỏi và Tê Bại
Nhàu là một trong những cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng, tất cả các bộ phận của cây Nhàu đều dùng làm thuốc được nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin mạn phép chỉ hướng dẫn quý độc giả Phương Pháp Ngâm Rượu...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Trứng Bắc Thảo
Trứng Bắc Thảo hay còn có các tên khác như Trứng vịt Bắc Thảo, Trứng Bách Thảo, Bách Nhật Trứng, Thiên niên bách nhật trứng,... là món khoái khẩu của nhiều người, đây là món được làm từ trứng, có nguồn gốc Trung Hoa, tại Việt...
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.