Thứ sáu, 22/02/2019 9:25 PM

Phù Thũng

Thứ hai, 21/03/2016 3:09 PM

A. Bin chng lun tr

Nước dịch trong người đọng lại, tràn lan ra da thịt, dẫn lên đầu mặt, ổ mắt, tứ chi, vùng bụng, thậm chí toàn thân phù thũng, gọi là thủy thũng. Trên lâm sàng chia làm hai loại lớn là âm thủy và dương thủy. Do ngoại cảm phong hàn, thấp nhiệt đưa đến là dương thủy. Người yếu, bị bệnh lâu ngày hoặc dương thủy kéo dài, bị đi bị lại là âm thủy. Do công năng của phế, tỳ, thận đối với "thông điều", "chuyển luân", "chưng hóa" thuỷ dịch mất bình thường mà hình thành.

Phân loại phù thũng toàn thân của y học hiện đại, bao gồm bệnh của tim, thận, gan, suy dinh dưỡng, công năng nội tiết mất bình thường và nguyên nhân công năng dẫn đến thuỷ thũng bên trong.

Phù Thũng
Phù Thũng

B. Đim chyếu đ kim tra

Hỏi kỹ về tình hình phát sinh và phát triển của phù thũng, tính chất của phù, các chứng trạng kèm theo, kết hợp kiểm tra toàn thân, và xét nghiệm hữu quan để phân biệt những nguyên nhân khác nhau đẫn đến phù thũng. (Bảng 28).

Phù Thũng
Phù Thũng
Phù Thũng
Bng 28: Chẩn đoán phân biệt trong phù thũng

C. Cách cha

1. Bng châm cu

Thchâm: Thu phân (trên rốn 1 thốn) cứu bằng ngải, Âm lăng tuyn, Túc tam lý.

Gia gim:

- Nếu đầu mặt phù thũng rõ rệt, kèm theo ho hắng, gia Lit khuyết.

- Tỳ hư là chính, gia T du, Tam âm giao. Thận hư là chính, gia Thn du, Phc lưu.

2. Bin chng thí tr

Biện chứng phải chia ra âm, dương. Dương thủy thuộc thực, điều trị phải phát hãn, lợi niệu. Âm thủy thường thuộc trong hư có thêm thực, phải ôn dương, ích khí, hành thủy.

a. Dương thy

Bệnh phát nhanh chóng, thoạt đầu phù từ mắt trước, kế đó đến tứ chi và ngực bụng, nửa người trên phù nhiều, da căng bóng, mỏng, ấn vào rắn chắc, chỗ lõm dễ trở lại như trước, ho, hơi thở khô, hoặc có kèm sợ lạnh phát sốt, nước tiểu vàng, đỏ, ngắn, ít, phân khô kết hoặc bí, rêu lưỡi trắng hoặc nhẫy, mạch phù, sác hoặc trầm, thực.

Cách cha: Sơ phong phát biểu, thấm thấp lợi thủy.

Bài thuc: Linh quế phù bình thang hợp với Ngũ m gia gim.

Quế chi: 1,5 đồng cân,

Phù bình: 3 đồng cân,

Phòng phong: 1,5 đồng cân,

Phc linh: 5 đồng cân,

Trch t: 3 đồng cân,

Ngũ gia bì: 3 đồng cân,

Sinh khương bì: 1 đồng cân,

Đi phúc bì: 3 đồng cân,

Xa tin t :4 đồng cân (bọc vải).

Gia gim:

- Có biểu chứng, sợ lạnh, ho, hơi thở thô, bỏ Phù bình, gia Ma hoàng 1,5 đồng cân, Qung hnh nhân 3 đồng cân. Nóng bứt rứt, gia Thch cao 1 lạng.

- Thấp nhiệt ẩn náu kết lại, rêu lưỡi vàng nhẫy, miệng khô đắng, nước tiểu đỏ, rít, bỏ Quế chi, Sinh khương bì, Phòng phong, gia Thương thut 3 đồng cân, Hoàng bá 3 đồng cân, Phòng k 3 đồng cân, Liên kiu 3 đồng cân.

- Bụng trên có nước, ho hen, vùng cổ vướng, gia Thương lc căn 3 đồng cân, Hc su 3 đồng cân, Đình lch t 3 đồng cân.

b. Âm thy

Bệnh trạng phát từ từ, hoặc phù kéo dài, tái phát nhiều lần không khỏi, thường bắt đầu từ chi dưới, tiếp theo là lên ngực bụng, tứ chi, mặt, nửa người dưới phù nhiều hơn, màu da vàng nổi, mờ tối mà trệ, ấn vào mềm nhẽo, lõm sâu, khó trở lại như cũ, nước tiểu ít, trong, phân lỏng, rêu lưỡi trắng nhạt, ẩm, trơn, lưỡi béo, mạch chìm, nhỏ, chậm.

Cách cha: Kiệt tỳ ôn thận, thông dương hành thủy.

Bài thuc: Ph t lý linh thang hợp với Kim qu thn khí hoàn gia gim.

Ph t: 2 đồng cân,

Quế chi: 1,5 đồng cân,

Bch trut: 4 đồng cân,

Phc linh: 4 đồng cân,

Trư linh: 3 đồng cân,

Trch t: 3 đồng cân.

Gia gim:

- Tỳ hư rõ rệt, bụng trướng, ỉa lỏng, gia Đng sâm 4 đồng cân, Can khương 4 đồng cân, Sơn dưc 4 đồng cân.

- Thận hư rõ rệt, lưng buốt sợ lạnh, sắc mặt trắng bợt, gia Thc đa 4 đồng cân, Lc giác phiến 3 đồng cân, Tiên linh t 5 đồng cân.

- Nếu phù thũng đã cơ bản tiêu hết, có thể bỏ Quế chi, Trư linh, Trch t.

3. Bài thuc mt vài vl

- Xa tin t, Bch mao căn, Ngc m tu, Đông qua bì, H lô biu, Mã tin tho, lựa chọn lấy 1 đến 2 loại. Mỗi lần 1 lạng đến 1,5 lạng, sắc nước uống, dùng vào phù thũng dương chng.

- Lâu cô tán bt 2 phân, Lâu sut tán bt 3 phân, Lượng đó uống 1 lần. (Lâu cô: dế chũi, Lâu sut: dế mèn). Ngày một, hai lần, dùng vào chng phù thũng nghiêm trng.

- Dĩ nhân 5 đồng cân đến 1 lạng. Đu nh màu đ (Xích tiu đu) 1 đến 2 lạng, sắc với nước uống, dùng vào thư phù thũng.

Trích: Cẩm nang Chẩn trị Đông y - Lê Bá Sửu

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Tiếng Cọ Màng Phổi
Tiếng Cọ Màng Phổi là tiếng chà xát, sột soạt, tanh tách nghe được trên mô phổi khi thính chẩn, chủ yếu xảy ra trong thì thở ra.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.