Thứ sáu, 19/10/2018 4:51 AM

Nhật Thực Và Những Câu Chuyện Thần Bí Trong Các Nền Văn Hóa

Thứ bảy, 12/03/2016 10:04 AM

Sự biến mất hoàn toàn của Mặt Trời trong hiện tượng nhật thực toàn phần là chủ đề cho vô số câu chuyện nhuốm màu sắc thần bí trong các nền văn hóa.

Sự kiện nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2016 diễn ra vào sáng 9/3. Hàng trăm nghìn người dân ở Indonesia đã háo hức đón xem nhật thực trong bóng tối bao trùm khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời. Những cư dân ở vùng đông bắc Australia, Đông Á và Nam Á cũng có cơ hội quan sát nhật thực một phần.

Theo Ancient Origins, hiện tượng thiên văn hiếm này xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất, khiến một số nơi trên Trái Đất tạm thời chìm trong bóng tối. Từ thời tiền sử, loài người đã tìm cách lý giải về nhật thực thông qua nhiều thần thoại và bảo vệ bản thân mỗi khi nhật thực diễn ra.

Nhật Thực Và Những Câu Chuyện Thần Bí Trong Các Nền Văn Hóa
Nhãn

Một số nơi trên Trái Đất bị bóng tối bao phủ hoàn toàn trong thời gian nhật thực toàn phần.

Bộ lạc bản xứ Da'a ở Sigi, Indonesia thường tổ chức những nghi thức đặc biệt để bảo vệ người Trái Đất trước nhật thực. Nhiều nền văn hóa trên thế giới cũng cho rằng đây là một thời khắc nguy hiểm và mang đến điềm xấu. Người Hy Lạp thời xưa tin rằng nhật thực báo trước thiên tai.

Trong thần thoại, sự biến mất đột ngột của Mặt Trời hoặc Mặt Trăng thường được giải thích là do những thực thể siêu nhiên ăn mất. Theo The Examiner, người Việt Nam tin rằng nhật thực xảy ra khi một con cóc khổng lồ nuốt chửng Mặt Trời. Tương tự, thần thoại Hàn Quốc kể rằng chúa tể vương quốc bóng tối thách con chó lửa Bulgae ngoạm Mặt Trời và Mặt Trăng. Mặt Trời quá nóng và Mặt Trăng quá lạnh, khiến con chó đau đớn phải nhả ra và quay trở về với những vết thương.

Theo người bản xứ Serrano ở California, Mỹ, nhật thực là lúc những linh hồn người chết cố gắng ăn Mặt Trời. Trong khi nhật thực diễn ra, các pháp sư và người hầu nhảy múa, ca hát để xoa dịu linh hồn người chết trong khi mọi người hét to để xua đuổi hồn ma.

Theo National Georaphic, trong thần thoại Ấn Độ, con quỷ Rahu ăn trộm thuốc trường sinh bất lão. Mặt Trời và Mặt Trăng kể tội Rahu với thần Vishnu. Thần Vishnu chặt đầu Rahu khi nó đang uống thuốc, vì vậy đầu của nó trở nên bất tử trong khi thể xác thì chết đi. Trong cơn thịnh nộ, chiếc đầu của Rahu tiếp tục đuổi theo Mặt Trời và Mặt Trăng, thỉnh thoảng lại nuốt chửng chúng. Tuy nhiên, vì Rahu không có cơ thể, Mặt Trời và Mặt Trăng chỉ biến mất tạm thời và rơi ra ngoài từ bên dưới chiếc đầu của Rahu.

Người dân ở nhiều nền văn hóa vẫn duy trì tập tục xua đuổi tà ma và vận rủi trong thời gian nhật thực. Một số nơi ăn chay. Phụ nữ mang thai và trẻ em được khuyên ở trong nhà. Những tập tục khác bao gồm gõ nồi niêu, đánh trống, tạo tiếng ồn trong nhật thực để trừ tà và thúc giục khôi phục trật tự tự nhiên.

Theo VnExpress

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Những Ảo Ảnh Vi Diệu Được Tạo Thành Từ Tự Nhiên
Nói đến ảo ảnh ít nhiều gì thì chúng ta cũng từng xem qua nhưng những ảnh ảo được hình thành từ tự nhiên thì có vẻ hơi hiếm phải không nào? Bài viết này sẽ bật mí những điều hiếm hoi ấy để bạn khám phá.
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Penannular: Một Chiếc Vòng Vàng 3000 Năm Tuổi Được 1 Thợ Săn Lùng Kho Báu Tìm Thấy Ở Anh
Graham, một thợ săn lùng kho báu ở Anh đã đào được một chiếc vòng vàng nhỏ xíu nhưng nó được xác định là báu vật 3.000 năm tuổi và đây là một phát hiện đáng giá.
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...