Thứ ba, 16/10/2018 1:53 AM

Bệnh Lợn Tai Xanh Và Biện Pháp Phòng Chống

Thứ hai, 02/11/2015 10:14 AM

Bệnh tai xanh là gì?

Bệnh tai xanh là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh, làm giảm sức đề kháng của đàn lợn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau: Dịch tả, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Liên cầu khuẩn, … làm lợn ốm, chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi

Bệnh Lợn Tai Xanh Và Biện Pháp Phòng Chống

Bệnh lây lan như thế nào?

Vi rút tai xanh có trong dịch mũi, nước bọt, phân, nước tiểu, tinh dịch của lợn ốm hoặc lợn mang trùng và được bài thải ra ngoài môi trường. Vi rút có thể phát tán, lây lan thông qua các hình thức:

- Trực tiếp: Lợn khỏe tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm, lợn mang trùng. Lợn mẹ mang trùng lây nhiễm cho bào thai.

- Gián tiếp: Qua chất thải chăn nuôi, thức ăn, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, giầy dép, vận chuyển lợn bệnh và theo gió (có thể đi xa tới 3 km).

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên vi rút dễ dàng bị tiêu diệt bởi nhiệt độ và hoá chất sát trùng thông thường như: vôi bột, Han-Iodin, Benkocid, ....

Biểu hiện của bệnh ra sao?

- Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của lợn, đặc biệt lợn nái và lợn con. Lợn mắc bệnh tai xanh thường có biểu hiện sốt, bỏ ăn, nằm ly bì, tụm đống với nhau.

- Lợn mắc bệnh tai xanh thường bị kế phát các bệnh khác như: Dịch tả lợn, Phó thương hàn, Tụ huyết trùng làm lợn chết hàng loạt.

* Ở lợn nái:

- Giảm ăn, sốt 40 – 41độ C.

- Lợn mẹ viêm vú, mất sữa, đẻ non, lờ đờ hoặc hôn mê, thai chết lưu hoặc lợn con chết sau khi sinh.

- Động dục giả hoặc chậm động dục sau đẻ.

* Lợn con: Sốt cao, không bú được, gầy yếu, viêm phổi, mắt có dử màu nâu, phần da mỏng thường chuyển màu hồng đỏ. Tiêu chảy mạnh, ủ rũ, run rẩy, tỷ lệ chết 70 - 100%.

* Lợn thịt: Có hiện tượng sốt, bỏ ăn, da đỏ, ho, nằm tụm đống. Tuy nhiên cũng có thể không thấy biểu hiện triệu chứng.

Biện pháp phòng chống:

Phòng bệnh:

Bệnh Lợn Tai Xanh Và Biện Pháp Phòng Chống

- Chăm sóc tốt cho lợn để nâng cao sức đề kháng: Thức ăn nước uống đầy đủ, sạch sẽ; bổ sung các loại vitamin, khoáng, điện giải đặc biệt vitamin C.

- Tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng các bệnh đỏ nhý: Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn.

- Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y, thoáng mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông. Trước cửa trại phải có hố khử trùng.

- Thường xuyên quét dọn, tiêu độc khử trùng chuồng lợn, khu vực xung quanh bằng hoá chất như: Vôi bột, Benkocid, Chloramin B,… mỗi tuần từ 1 - 2 lần.

- Lợn giống mới mua về phải cách ly 3 - 4 tuần; không mua thịt lợn bệnh.

- Hạn chế người và phương tiện ra vào trại.

- Thực hiện các biện pháp phòng bệnh khác theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Chống dịch:

- Khi phát hiện lợn mắc bệnh tai xanh phải báo ngay cho thú y và chính quyền địa phương, cách ly lợn ốm với lợn khỏe, tiêu hủy ngay những con ốm nặng và con chết.

- Vệ sinh, tiêu độc chuồng trại bị dịch ngày 1 lần, xã có dịch  2 - 3 lần/tuần để tránh phát tán mầm bệnh làm lây lan dịch.

- Thực hiện tốt "5 không": Không giấu dịch; không mua lợn bệnh, sản phẩm của lợn bệnh; không bán chạy lợn bệnh; không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác lợn bệnh ra ngoài môi trường.

- Xây dựng tổ liên gia kết ước trong thôn xóm để giám sát, thông báo tình hình dịch bệnh.

- Khoanh vùng, lập các chốt gác kiểm dịch, cắm cờ hiệu thú y, biển báo khu vực có dịch để ngăn chặn vận chuyển, lưu thông lợn và các sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch.

- Các chủ đò, chủ các phương tiện vận tải phải ký cam kết với chính quyền địa phương không được vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn khi không có giấy phép kiểm dịch của cơ quan thú y.

- Cấm buôn bán, giết mổ lợn, sản phẩm của lợn trong thời gian có dịch.

- Tất cả các chợ phải quy định địa điểm bán, giết mổ gia súc, gia cầm; cuối các buổi chợ phải vệ sinh, rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng.

- Thông báo trên hệ thống Ðài phát thanh của xã về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch cho nhân dân địa phương và những vùng lân cận biết và thực hiện.

Thông báo dịch tai xanh cho ai, ở đâu?

Khi phát hiện lợn mắc bệnh tai xanh, cần báo ngay cho: Thú y xã; trưởng thôn, xóm; chính quyền xã hoặc cho Trạm Thú y huyện.

                                                                         Mai Văn Quang - Chi cục Thú y Nam Định

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Nuôi Rắn Hổ Hành: Chỉ Cần Cho Ăn 64 Lần Là Có Thể Xuất Bán, Lời 100.000 Một Con
Mỗi con Rắn Hổ Hành sau 8 tháng nuôi sẽ lời 100.000/con, thức ăn dễ kiếm, tuần chỉ cần cho ăn 2 lần, không cần dọn vệ sinh, loài này khỏe mạnh, dễ nuôi, ít bệnh, 35 mét vuông có thể nuôi được 300 con.