Chủ nhật, 20/01/2019 5:07 AM

Bệnh Lợn Tai Xanh Và Biện Pháp Phòng Chống

Thứ hai, 02/11/2015 10:14 AM

Bệnh tai xanh là gì?

Bệnh tai xanh là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh, làm giảm sức đề kháng của đàn lợn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau: Dịch tả, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Liên cầu khuẩn, … làm lợn ốm, chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi

Bệnh Lợn Tai Xanh Và Biện Pháp Phòng Chống

Bệnh lây lan như thế nào?

Vi rút tai xanh có trong dịch mũi, nước bọt, phân, nước tiểu, tinh dịch của lợn ốm hoặc lợn mang trùng và được bài thải ra ngoài môi trường. Vi rút có thể phát tán, lây lan thông qua các hình thức:

- Trực tiếp: Lợn khỏe tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm, lợn mang trùng. Lợn mẹ mang trùng lây nhiễm cho bào thai.

- Gián tiếp: Qua chất thải chăn nuôi, thức ăn, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, giầy dép, vận chuyển lợn bệnh và theo gió (có thể đi xa tới 3 km).

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên vi rút dễ dàng bị tiêu diệt bởi nhiệt độ và hoá chất sát trùng thông thường như: vôi bột, Han-Iodin, Benkocid, ....

Biểu hiện của bệnh ra sao?

- Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của lợn, đặc biệt lợn nái và lợn con. Lợn mắc bệnh tai xanh thường có biểu hiện sốt, bỏ ăn, nằm ly bì, tụm đống với nhau.

- Lợn mắc bệnh tai xanh thường bị kế phát các bệnh khác như: Dịch tả lợn, Phó thương hàn, Tụ huyết trùng làm lợn chết hàng loạt.

* Ở lợn nái:

- Giảm ăn, sốt 40 – 41độ C.

- Lợn mẹ viêm vú, mất sữa, đẻ non, lờ đờ hoặc hôn mê, thai chết lưu hoặc lợn con chết sau khi sinh.

- Động dục giả hoặc chậm động dục sau đẻ.

* Lợn con: Sốt cao, không bú được, gầy yếu, viêm phổi, mắt có dử màu nâu, phần da mỏng thường chuyển màu hồng đỏ. Tiêu chảy mạnh, ủ rũ, run rẩy, tỷ lệ chết 70 - 100%.

* Lợn thịt: Có hiện tượng sốt, bỏ ăn, da đỏ, ho, nằm tụm đống. Tuy nhiên cũng có thể không thấy biểu hiện triệu chứng.

Biện pháp phòng chống:

Phòng bệnh:

Bệnh Lợn Tai Xanh Và Biện Pháp Phòng Chống

- Chăm sóc tốt cho lợn để nâng cao sức đề kháng: Thức ăn nước uống đầy đủ, sạch sẽ; bổ sung các loại vitamin, khoáng, điện giải đặc biệt vitamin C.

- Tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng các bệnh đỏ nhý: Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn.

- Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y, thoáng mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông. Trước cửa trại phải có hố khử trùng.

- Thường xuyên quét dọn, tiêu độc khử trùng chuồng lợn, khu vực xung quanh bằng hoá chất như: Vôi bột, Benkocid, Chloramin B,… mỗi tuần từ 1 - 2 lần.

- Lợn giống mới mua về phải cách ly 3 - 4 tuần; không mua thịt lợn bệnh.

- Hạn chế người và phương tiện ra vào trại.

- Thực hiện các biện pháp phòng bệnh khác theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Chống dịch:

- Khi phát hiện lợn mắc bệnh tai xanh phải báo ngay cho thú y và chính quyền địa phương, cách ly lợn ốm với lợn khỏe, tiêu hủy ngay những con ốm nặng và con chết.

- Vệ sinh, tiêu độc chuồng trại bị dịch ngày 1 lần, xã có dịch  2 - 3 lần/tuần để tránh phát tán mầm bệnh làm lây lan dịch.

- Thực hiện tốt "5 không": Không giấu dịch; không mua lợn bệnh, sản phẩm của lợn bệnh; không bán chạy lợn bệnh; không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác lợn bệnh ra ngoài môi trường.

- Xây dựng tổ liên gia kết ước trong thôn xóm để giám sát, thông báo tình hình dịch bệnh.

- Khoanh vùng, lập các chốt gác kiểm dịch, cắm cờ hiệu thú y, biển báo khu vực có dịch để ngăn chặn vận chuyển, lưu thông lợn và các sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch.

- Các chủ đò, chủ các phương tiện vận tải phải ký cam kết với chính quyền địa phương không được vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn khi không có giấy phép kiểm dịch của cơ quan thú y.

- Cấm buôn bán, giết mổ lợn, sản phẩm của lợn trong thời gian có dịch.

- Tất cả các chợ phải quy định địa điểm bán, giết mổ gia súc, gia cầm; cuối các buổi chợ phải vệ sinh, rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng.

- Thông báo trên hệ thống Ðài phát thanh của xã về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch cho nhân dân địa phương và những vùng lân cận biết và thực hiện.

Thông báo dịch tai xanh cho ai, ở đâu?

Khi phát hiện lợn mắc bệnh tai xanh, cần báo ngay cho: Thú y xã; trưởng thôn, xóm; chính quyền xã hoặc cho Trạm Thú y huyện.

                                                                         Mai Văn Quang - Chi cục Thú y Nam Định

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Tại Sao Miến Dong Truyền Thống Xứ Thanh Lại Đặc Biệt Đến Thế?
Nếu bạn đã dùng thử một lần miến dong truyền thống xứ Thanh rồi thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đó, bởi hương vị, độ dai rất đặc biệt mà không một thương hiệu miến dong nào có được. Vậy sản xuất nó thế...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle