Thứ tư, 23/05/2018 11:03 PM

Sai Lầm Khi Cha Mẹ Không Thừa Nhận Con Đang Bị Béo Phì

Thứ ba, 01/03/2016 8:41 AM

51% phụ huynh được khảo sát trên thế giới có con thừa cân không cho rằng bé vượt quá chuẩn cân nặng, thậm chí có người nghĩ rằng con mình đang thiếu cân.

Đó là kết quả vừa được nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ ĐH Nebraska-Lincoln (Mỹ) công bố trẻn tạp chí Paediatrics (Nhi khoa) sau khi tổng hợp 69 nghiên cứu được tiến hành trên toàn thế giới từ năm 1990 đến 2012, với sự tham gia của 15.000 trẻ em từ 2 đến 18 tuổi. Các chuyên gia phát hiện 51% phụ huynh đánh giá cân nặng của trẻ thấp hơn thực tế.

Trong mỗi trường hợp, các nhà nghiên cứu yêu cầu cha mẹ đánh giá trọng lượng của trẻ trước. Sau đó, họ cân và đo chiều cao của trẻ để xác định xem bé có thừa cân hay không dựa trên biểu đồ tăng trưởng Body Mass Index.

Sai Lầm Khi Cha Mẹ Không Thừa Nhận Con Đang Bị Béo Phì
Những đứa tré mà có ít nhất một trong hai bậc sinh thành thừa cân thường dễ bị béo phì hơn.

Theo Alyssa Lundahl, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, các bậc cha mẹ thường có xu hướng đánh giá thấp cân nặng của con hơn bình thường. Cha mẹ cũng ít nhận ra nguyên nhân khiến trẻ béo phì và không để ý đến những hệ lụy kéo theo.

Alyssa Lundahl cho rằng phụ huynh không nghĩ con mình thừa cân một phần vì không muốn con bị kỳ thị, bêu riếu. Ngoài ra, trên các phương tiện thông tin đại chúng, khi nói về trẻ béo phì người ta chỉ sử dụng hình ảnh những đứa trẻ thừa cân thái quá khiến nhiều cha mẹ nhầm lẫn, tưởng rằng trông trẻ mập vẫn là bình thường.

Cha mẹ của những đứa trẻ mầm non trong độ tuổi từ 2 đến 5 thường ít nhận thức được việc con họ đang thừa cân. Đặc biệt, bản thân những cha mẹ thừa cân thường đánh giá sai về cân nặng của trẻ hơn. Những đứa tré mà có ít nhất một trong hai bậc sinh thành thừa cân thường dễ bị béo phì hơn. Tại nước Anh, khoảng 1/3 những đứa trẻ 10-11 tuổi và hơn 1/5 trẻ em 4-5 tuổi hoặc là thừa cân hoặc béo phì. Khoảng 3/4 những đứa trẻ béo phì từ thời thơ ấu sẽ tiếp tục bị béo phì khi trưởng thành, dễ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường týp 2, tim mạch và ung thư.

Thực ra cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển cân nặng của trẻ nói chung và giúp trẻ tránh xa việc béo phì nói riêng. Khi cha mẹ nhận thức đúng về cân nặng của trẻ, họ có thể có những hành động khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất, tắt tivi và để trẻ ra ngoài chơi.

Lundahl khuyên các bậc cha mẹ nên đảm bảo rằng con mình đã được bác sĩ nhi khoa kiểm tra cân nặng và chiều cao thường xuyên, kể cả khi bé đang ở đúng chuẩn.

Còn tiến sĩ Raquel Hernandez (công tác tại bệnh viện nhi ở St. Petersburg, Florida và giảng dạy tại trường thuốc Johns Hopkins) trong một nghiên cứu độc lập khác cho rằng, việc nói chuyện về cân nặng của trẻ thường khó khăn với cả bác sĩ và các bậc phụ huynh. Bà khuyên, cha mẹ nên cởi mở hơn về những cảm nhận của họ đối với cân nặng của trẻ. Những phụ huynh cởi mở sẽ có khả năng tác động đến đứa trẻ. Và điều này rất quan trọng vì những đứa trẻ thừa cân thường dễ trở thành một người lớn béo phì hơn đứa trẻ có cân nặng bình thường. Bà cũng khuyến cáo cha mẹ của những đứa trẻ thừa cân cần phải cắt giảm ngay lượng nước ngọt mà trẻ tiêu thụ mỗi ngày và cần phải quan tâm đặc biệt tới chiều cao cân nặng của con.

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Phương Pháp Xử Trí Bệnh Tắc Mạch Ối Cho Thai Phụ
Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, không thể đoán trước và không thể dự phòng được. Tắc mạch ối là do nước ối, tế bào của thai nhi, chất gây, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt...
Nguyên Tắc Cam Kết và Nhất Quán
Nghiên cứu của hai nhà tâm lý học Knox và Inkster người Canada đã khám phá ra một khía cạnh rất thú vị về con người tại các cuộc đua ngựa: ngay sau khi đặt cược, họ cảm thấy tin tưởng hơn vào cơ hội chiến thắng cho chú ngựa...
Bệnh Tim Bẩm Sinh Ebstein
Bệnh tim bẩm sinh Ebstein là bất thường về cấu trúc của tim mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà máu có thể chảy...
Phương Pháp Điều Trị Suy Thai Trong Tử Cung
Tuần hoàn tử cung – rau – thai đảm nhiệm việc cung cấp oxy cho thai, nếu vì một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến tuần hoàn tử cung – rau – thai làm giảm lưu lượng máu đến hồ huyết, hoặc từ gai rau đến thai, sẽ làm giảm...
Trị Xuất Huyết, Đau Bụng Sau Sinh Bằng Rượu Rễ Hoa Mào Gà Đỏ
Rượu Hoa Mào Gà Đỏ là một Tửu Dược được dùng trị chứng xuất huyết, đau bụng sau khi sinh vô cùng hiệu quả. Nếu chị em nào đang mắc chứng này thì hãy thực hiện ngay bài thuốc được hướng dẫn dưới đây nhé!
Trị Chứng Lâu Mọc Tóc Ở Trẻ Em Bằng Lá Hương Nhu
Trị Chứng Lâu Mọc Tóc Ở Trẻ Em Bằng Lá Hương Nhu: Đổ 1 bát nước vào 60g Hương nhu lâu năm, đun cạn còn 3 phần, đem trộn với 15g mỡ lợn, dùng để xoa hàng ngày sẽ làm tóc trẻ nhỏ mọc bình thường.
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Tầm Quan Trọng Của Vitamin B2 Đối Với Mẹ Bầu
Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh
Để con cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ hãy lưu ý 2 giai đoạn giúp phát triển chiều cao và cân nặng đỉnh điểm trong đời trẻ này nhé! TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc TT Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì, Viện...
4 Cách Trị Hóc Xương Ở Trẻ Nhỏ Không Thể Ngờ Lại Hiệu Quả Đến Vậy
Đang ăn bé bỗng khóc toáng lên và sợ hãi vì bị hóc xương. Mẹ hãy thật bình tĩnh để chữa cho bé bằng 1 trong 4 cách dưới đây nhé. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn đó.