Thứ bảy, 16/02/2019 8:08 AM

Sai Lầm Khi Cha Mẹ Không Thừa Nhận Con Đang Bị Béo Phì

Thứ ba, 01/03/2016 8:41 AM

51% phụ huynh được khảo sát trên thế giới có con thừa cân không cho rằng bé vượt quá chuẩn cân nặng, thậm chí có người nghĩ rằng con mình đang thiếu cân.

Đó là kết quả vừa được nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ ĐH Nebraska-Lincoln (Mỹ) công bố trẻn tạp chí Paediatrics (Nhi khoa) sau khi tổng hợp 69 nghiên cứu được tiến hành trên toàn thế giới từ năm 1990 đến 2012, với sự tham gia của 15.000 trẻ em từ 2 đến 18 tuổi. Các chuyên gia phát hiện 51% phụ huynh đánh giá cân nặng của trẻ thấp hơn thực tế.

Trong mỗi trường hợp, các nhà nghiên cứu yêu cầu cha mẹ đánh giá trọng lượng của trẻ trước. Sau đó, họ cân và đo chiều cao của trẻ để xác định xem bé có thừa cân hay không dựa trên biểu đồ tăng trưởng Body Mass Index.

Sai Lầm Khi Cha Mẹ Không Thừa Nhận Con Đang Bị Béo Phì
Những đứa tré mà có ít nhất một trong hai bậc sinh thành thừa cân thường dễ bị béo phì hơn.

Theo Alyssa Lundahl, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, các bậc cha mẹ thường có xu hướng đánh giá thấp cân nặng của con hơn bình thường. Cha mẹ cũng ít nhận ra nguyên nhân khiến trẻ béo phì và không để ý đến những hệ lụy kéo theo.

Alyssa Lundahl cho rằng phụ huynh không nghĩ con mình thừa cân một phần vì không muốn con bị kỳ thị, bêu riếu. Ngoài ra, trên các phương tiện thông tin đại chúng, khi nói về trẻ béo phì người ta chỉ sử dụng hình ảnh những đứa trẻ thừa cân thái quá khiến nhiều cha mẹ nhầm lẫn, tưởng rằng trông trẻ mập vẫn là bình thường.

Cha mẹ của những đứa trẻ mầm non trong độ tuổi từ 2 đến 5 thường ít nhận thức được việc con họ đang thừa cân. Đặc biệt, bản thân những cha mẹ thừa cân thường đánh giá sai về cân nặng của trẻ hơn. Những đứa tré mà có ít nhất một trong hai bậc sinh thành thừa cân thường dễ bị béo phì hơn. Tại nước Anh, khoảng 1/3 những đứa trẻ 10-11 tuổi và hơn 1/5 trẻ em 4-5 tuổi hoặc là thừa cân hoặc béo phì. Khoảng 3/4 những đứa trẻ béo phì từ thời thơ ấu sẽ tiếp tục bị béo phì khi trưởng thành, dễ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường týp 2, tim mạch và ung thư.

Thực ra cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển cân nặng của trẻ nói chung và giúp trẻ tránh xa việc béo phì nói riêng. Khi cha mẹ nhận thức đúng về cân nặng của trẻ, họ có thể có những hành động khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất, tắt tivi và để trẻ ra ngoài chơi.

Lundahl khuyên các bậc cha mẹ nên đảm bảo rằng con mình đã được bác sĩ nhi khoa kiểm tra cân nặng và chiều cao thường xuyên, kể cả khi bé đang ở đúng chuẩn.

Còn tiến sĩ Raquel Hernandez (công tác tại bệnh viện nhi ở St. Petersburg, Florida và giảng dạy tại trường thuốc Johns Hopkins) trong một nghiên cứu độc lập khác cho rằng, việc nói chuyện về cân nặng của trẻ thường khó khăn với cả bác sĩ và các bậc phụ huynh. Bà khuyên, cha mẹ nên cởi mở hơn về những cảm nhận của họ đối với cân nặng của trẻ. Những phụ huynh cởi mở sẽ có khả năng tác động đến đứa trẻ. Và điều này rất quan trọng vì những đứa trẻ thừa cân thường dễ trở thành một người lớn béo phì hơn đứa trẻ có cân nặng bình thường. Bà cũng khuyến cáo cha mẹ của những đứa trẻ thừa cân cần phải cắt giảm ngay lượng nước ngọt mà trẻ tiêu thụ mỗi ngày và cần phải quan tâm đặc biệt tới chiều cao cân nặng của con.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sống Hết Mình: Ngay Tại Đây, Vào Lúc Này
Ý nghĩa của cuộc đời này là gì? Mình đang đi về đâu, mình muốn sống một cuộc đời thế nào? Nếu có cùng những băn khoăn như vậy thì hãy cùng Chàng thanh niên đến hỏi Triết gia bạn nhé!
Xuất Huyết Tử Cung
Bạn đang tìm tài liệu về cách điều trị Xuất Huyết Tử Cung phải không? Vậy thì hướng dẫn này là dành cho bạn đấy. Với các nguyên nhân gây xuất huyết tử cung và cách điều trị cụ thể. Hy vọng đây sẽ là...
Giải Pháp Điều Bệnh Trị Xương Bả Vai Nhô Cao Ở Trẻ Em
Bạn đang cần tài liệu về cách điều trị bệnh xương bả vai lên cao ở trẻ em đúng không? Bài viết này là dành cho bạn đấy. Bạn sẽ biết được nguyên nhân gây bệnh, phân loại mức độ tổn thương và giải pháp...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Nếu Không Muốn Não Bị Teo Nhỏ Khi Về Già Thì Hãy Làm Ngay Điều Này
Có một câu nói rất hay như thế này "Hãy coi việc tập thể dục như khi bạn tiết kiệm tiền vậy, càng tiết kiệm nhiều thì khi về già bạn càng khỏe mạnh, sung túc và no đủ". Và nếu bạn không muốn não bị teo...
Trị Sưng Tiền Liệt Tuyến Ở Người Cao Tuổi Bằng Cách Massage Bấm Huyệt
Sưng tiền liệt tuyến thường phát sinh ở nam giới nhất là với những người cao tuổi. Biểu hiện chủ yếu của bệnh này là bài tiết khó khăn, đường niệu nhỏ, bài niệu tốn sức lực. Nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện hiện tượng bí...
Mẹo Trị Trẻ Sơ Sinh Không Có Da Khỏi Hẳn Sau 1 Đêm
Bạn đã từng nghe về hiện tượng trẻ sơ sinh không có da chưa? Và làm cách nào để trị liệu chứng này. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn một mẹo từ dân gian rất ư hiệu quả. Chỉ sau một đêm là khỏi.
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Phương Pháp Phòng và Điều Trị Virus Cúm Gia Cầm Cho Người
Hiện nay với nhiều biến dị, dịch cúm gia cầm đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, tuy nhiên việc chúng có thể gây đại dịch cho con người hay không thì vẫn còn cần thêm thời gian để xác minh. Bài viết này sẽ...