In bài viết "Inkalamu: Khối Ngọc Lục Bảo Lớn Nhất Vừa Được Phát Hiện"

Ngày viết: 07/11/2018   Lượt xem: 86

Một khối tinh thể ngọc lục bảo vừa được phát hiện ở mỏ Kagem thuộc Zambia, khối đá quý này nặng tới 5.655 carat.

Inkalamu: Khối ngọc lục bảo nặng 5.655 carat.

Theo Foxnews, nhà địa chất Debapriya Rakshit và nhà khai thác giàu kinh nghiệm Richard Kapeta đã phát hiện ra viên ngọc lục bảo 5.655 carat ấn tượng bên trong mỏ lộ thiên lớn nhất ở Kagem, Zambia hôm 2/10. Nó được cho là đã hình thành từ hàng trăm triệu năm trước.

Công ty Gemfields, đơn vị sở hữu mỏ Kagem cho biết tinh thể ngọc lục bảo 5.655-carat có “độ rõ nét đáng kể và màu xanh vàng hài hòa”.

Gemfields đặt tên cho khối ngọc là “Inkalamu”, dịch thành “sư tử” bằng ngôn ngữ Bemba, để tôn vinh quan hệ đối tác 3 năm của mình với 2 tổ chức phi lợi nhuận địa phương.

Elena Basaglia, một nhà đá quý thuộc công ty Gemfields, đã gọi khám phá này là một “tìm kiếm quan trọng” cho thế giới ngọc lục bảo.

“Thật khó để ước tính có bao nhiêu viên đá quý sẽ được cắt từ Inkalamu, nhưng nó sẽ đánh dấu trong sách lịch sử như một khối đá quý đặc biệt.”

Adrian Banks, giám đốc quản lý sản phẩm và bán hàng tại Gemfields, cho biết: “Chúng tôi hy vọng một số lượng lớn ngọc bích chất lượng cao được cắt ra từ tinh thể Inkalamu sẽ làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất. Không chỉ có thể dùng làm trang sức, người mua cũng có thể lựa chọn nó như một khoản đầu tư giá trị.”

Trong khi đó là một phát hiện lớn, khối ngọc lục bảo Inkalamu không phải là tinh thể lớn nhất đến từ mỏ Kagem. Vào năm 2010, các thợ mỏ Zambia đã lấy ra một viên ngọc lục bảo 6.225 carat, mà họ đặt tên là “Insofu” mang nghĩa là “con voi” cho kích thước khổng lồ của nó.

Các sản phẩm chế tác từ Inkalamu sẽ được bán tại Singapore vào tháng 11.

► Xem thêm: Kilauea Đã Tạo Ra Cơn Mưa Đá Quý Cho Người Dân Hawaii​