In bài viết "Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình"

Ngày viết: 29/10/2016   Lượt xem: 1339
Năm thành lập
2004
Địa chỉ đầy đủ
Tổ 27 - Phường Đồng Tiến - TP. Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình
Hotline
0967 31 15 15
Điện thoại
02183.896.546
Email
cntthoabinh@gmail.com
Website
http://hoabinhhospital.org.vn/
Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình
Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng với ngành Y tế tỉnh nhà và ngành Y tế của cả nước đó trải qua các giai đoạn phát triển và trưởng thành gắn với từng giai đoạn của lịch sử Cách mạng Việt Nam, đó là cả một chặng đường phấn đấu gian khổ nhưng vô cùng tự hào của các thế hệ y, bác sỹ và cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

1. Thời kỳ từ năm 1948 đến năm 1954. Thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp.

 Trạm y tế Hòa Bình thành lập năm 1948.Trưởng trạm Y tế đầu tiên là ông Phạm Ngọc Khuê nay là giáo sư Phạm Ngọc Khuê.

-  Trạm y tế Hòa Bình ngày đấy chỉ có 8 đồng chí bộ đội và 01 y tá, 5 cán bộ cứu thương.

 Cơ sở vật chất nhà cửa được dựng tạm bằng tranh, tre, nứa lá, làm lán trại trong rừng.

Với cơ sở hạ tầng và con người hạn hẹp thuốc và vật tư không có nhiều, nhưng với tinh thân hăng say vượt khó, các đồng chí bộ đội và cán bộ ngành Y Hòa Bình đã chữa trị được một số bệnh như sốt ré, đậu mùa ... cứu chưa được nhiều thương binh và người dân bị thương do bom đạn của địch, góp phần nhỏ vào thắng lợi trường ký chống thực dân Pháp (1946 - 1954) trên địa bàn Tỉnh.

2. Thời kỳ từ năm 1954 đến năm 1976 (đây là giai đoạn trước khi hợp nhất tỉnh Hà Tây - Hòa Bình).

Năm 1958 -1960 Bệnh viện tỉnh Hòa Bình được đầu tư xây dựng mới với quy mô kiên cố hóa bằng gạch ngói,

Địa điểm tại nơi Bệnh viện hiện tại, gồm các khu nhà xây bằng gạch, tầng một được gác bằng các tấm panen bê tông và mái tầng hai lợp ngói, trần bằng vôi rơm, tổng số có 4 dãy nhà 2 tầng được xây dựng như trên là các khu nhà điều trị và dành cho các khoa cận lâm sàng.

Chính thức thành lập đầu tiên là các khoa:

- Khoa nội, khoa nhi, khoa ngoại, khoa sản, Phòng mổ, phòng Khám bệnh.

Các phòng chức năng gồm có các phòng:

- Phòng hành chính, phòng tổ chức, phòng tài vụ, Y vụ

Bệnh viện Tỉnh Hòa Bình thời kỳ (1954-1976)

Thời kỳ này cán bộ, viên chức bệnh viện có khoảng 60 người; Trong đó có 12 Bác sỹ; máy móc thiết bị chỉ có máy chụp XQ nhỏ chạy bằng máy nổ và một xe cứu thương Ucren.

Năm 1964 phát triển thêm các khoa:

- Khoa lây,khoa Mắt, khoa tai - mũi- họng, khoa răng-hàm-mặt.

- Phòng xét nghiệm tổng hợp trong đó có xét nghiệm máu, nước tiểu, ký sinh trùng sốt rét, KST đường ruột và Sinh hóa. Phòng mổ được đầu tư thêm một số máy, trang thiết bị và đặt tại tầng 2 khu nhà 2 tầng khoa Dược và xét nghiệm, đáp ứng các kỹ thuật lúc bấy giờ. Các bộ phận phục vụ như: Nhà bếp, Nhà giặt là quần ỏo, người phụ trách nhà xác cũng được chuyên trách.

- Để khắc phục khó khăn về thuốc men phục vụ bệnh nhân trong khi trang thiết bị còn thiếu, trước yêu cầu cấp bỏch đó, cỏn bộ khoa Dược bệnh viện đó tiến hành tự lắp đặt bộ nồi hơi trưng cất nước cất và Serom (dịch truyền) để truyền hồi sức cho bệnh nhằm khi cần thiết.         

- Năm 1965 đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại bằng không quân ở miền Bắc, do đó bệnh viện phải sơ tán về xóm Thá, xã Thu Phong huyện Kỳ Sơn cũ (Cao Phong ngày nay) với cơ sở nhà tranh nứa lá, ở nơi sơ tán có lúc hết dầu không có máy nổ, các y, bác sỹ phải dùng đèn pha xe đạp Trung quốc để ngược lên trời quay phát ra điện phục vụ ca mổ.

- Năm 1969 Bệnh viện đã được tu sửa lại, thời kỳ đó bệnh viện một nửa ở nơi sơ tán, một nửa rút về tỉnh đội, gồm phòng khám và phòng điện quang.

- Năm 1970 tình hình đất nước tạm thời ổn định hơn, Bệnh viện được phép cho tất cả cán bộ và các trang thiết bị quay trở lại bệnh viện chính ở Thị xã Hòa Bình.

- Đến năm 1972, Đế quốc Mỹ lại leo thang ra miền bắc, bệnh viện lại một lần nữa sơ tán về xã Thu Phong huyện Kỳ Sơn (Cao Phong) 6 tháng để tránh máy bay mỹ ném bom.

- Năm 1973, Sau khi có Hiệp định Pa ri, Mỹ buộc phải chấm dứt chiến tranh leo thang Miền Bắc, Bệnh viện lại được trở lại Thị xã Hòa Bình.

- Đến năm 1974 Bệnh viện được đầu tư xây dựng một khu nhà Hồi sức cấp cứu bằng nhà cấp 4. Khoa Hồi sức cấp cứu cũng được thành lập từ đó

- Đây là một chặng đường gian khổ nhưng cũng đầy vẻ vang của Bệnh viện tỉnh Hòa Bình, tập thể cán bộ cùng nhân viên của bệnh viện đã vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, ngoài ra cũng làm tốt công tác phục vụ chiến đấu, cấp cứu thương binh và nhân dân do chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ gây ra.

3. Thời kỳ hợp nhất tỉnh (1976 - 1991).

 Sau chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - Mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc thắng lợi toàn vẹn cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội theo tinh thần Nghị quyết đại hội lần thứ IV của Đảng. Tỉnh Hoà Bình và tỉnh Hà Tây hợp nhất thành tỉnh Hà Sơn Bình. Các huyện, thị của khu vực Hoà Bình cũng được nâng cấp và đổi mới theo định hướng phát triển kinh tế chung của cả nước và khu vực.

- Thời kỳ này bệnh viện tỉnh Hòa Bình được đổi tên thành Bệnh viện khu vực Hòa Bình để phù hợp với vị trí địa lý.

- Thời điểm này bệnh viện đã có hơn 20 bác sỹ.

- Năm 1985, thành lập thêm khoa Lao tách từ khoa Lây, có hai khu nhà cấp 4, 1 khu nhà bệnh nhân, 1 khu nhà 1 nửa làm phòng khám và 1 nửa là nơi làm việc của cán bộ.  

 Sau khi đất nước được thống nhất, cả nước đi lên xây dựng CNXH từ năm 1975 – 1996, Bệnh viện khu vực Hòa Bình tiếp tục vượt lên trong điều kiện kinh tế cũng nhiều khó khăn.Thành tích nổi bật của bệnh viện giai đoạn này là: Sự trưởng thành về đội ngũ chuyên môn. Hầu hết cán bộ chuyên môn của bệnh viện được đào tạo chính quy và đào tạo lại. Trình độ chuyên môn của các khoa,tương đối đồng đều, hoạt động đồng bộ và hiệu quả.

4. Giai đoạn tái lập tỉnh Hoà Bình (từ năm 1991 đến nay).

- Năm 1994, do sự phát triển không ngừng của Bệnh viện, Sở Y tế đã chấm điểm theo bảng điểm Bộ Y tế quy định và đề nghị UBND tỉnh làm Công văn đề nghị Bộ Y tế thỏa thuận công nhận xếp hạng Bệnh viện tỉnh Hòa Bình.

-  Sau khi có Công văn nhất trí của Bộ Y tế, ngày 10/6/1994 Bệnh viện tỉnh Hòa Bình được UBND tỉnh ra quyết định xếp hạng tạm thời là bệnh viện hạng II ( QĐ số 291. QĐ/UB ) do đồng chí Phó chủ

- Năm 2004, theo quy định chung của ngành thể hiện tại các văn bản của Bộ Y tế, trong đó có Quy chế bệnh viện, các bệnh viện Bệnh viện tỉnh là bệnh viện đa khoa được xếp hạng như nêu trên, do đó Bệnh viện tỉnh Hòa Bình đã đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh đổi tên thànhBệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tại Quyết định số2168/QĐ-UB, ngày 01/11/2004 do Phó chủ tịch thường trực, phụ trách khối văn xã lúc đó là đồng chí Quách Thế Tản đã ký. 

- Năm 2006 bệnh viện đã được dự án JACA của Chính phủ Nhật Bản tài trợ không hoàn lại xây dựng khu nhà kỹ thuật cao gồm 3 tầng, kèm theo các trang thiết bị nội thất và một số máy móc, thiết bị y tế hiện đại. Đến tháng 3 năm 2007 đã được chính thức đưa vào sử dụng phục vụ người bệnh đạt hiệu quả cao.

 - Lễ Khởi công khu nhà Kỹ thuật cao tổ chức ngày 16/4/2006 và lễ Khánh thành được tổ chức trọng thể ngày 09/5/2007, có đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên và một số quan chức cấp cao phía Chính phủ Nhật bản, Dự án JICA đến dự.\

- Cùng với đó từ năm 2005, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã được Chính phủ Việt Nam cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của UBND tỉnh và Sở Y tế phê duyệt và cấp vốn Dự án xây dựng nâng cấp toàn bộ Bệnh viện với tổng số vốn đầu tư là trên 200 tỷ với quy mô hiện đại khang trang tại mặt bằng Bệnh viện hiện nay

- Ngày 08/5/2010 Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại Biểu Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, các ban, ngành đoàn thể về thăm và cắt băng khánh thành Bệnh viện

Trong niềm vui hân hoan của hơn 500 cán bộ, viên chức lao động cùng ban lãnh đạo Bệnh viện. Từ nay Bệnh viện đa khoa tỉnh đã bước sang một trang mới cùng một niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền kết hợp với Công đoàn cơ sở để đưa Bệnh viện ngày một phát triển hơn tiến kịp với sự phát triển chung của ngành y tế cả nước.

- Quyết định số 291/QĐ-UB ngày 10 tháng 6 năm 1994 V/v xếp hạng Bệnh viện tỉnh Hòa Bình là Bệnh viện hạng II

- Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 11 tháng 01 năm 2012 của UBND tỉnh Hòa Bình V/v xếp hạng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình thuộc sở Y tế là Bệnh viện hạng I